Ăn gì khi tập luyện vào mùa đông?

Tập thể dục trong thời tiết lạnh đem lại nhiều thách thức cho chúng ta khi tham gia vào những môn thể thao mùa đông. Bất kì ai tập luyện vào thời tiết lạnh cần có những biện pháp dự phòng nhất định để tạo sự thoải mái, an toàn nhưng vẫn đảm bảo thành tích ở mức độ tối đa khi nhiệt độ giảm thấp.

Mối quan tâm lớn nhất với mọi người khi luyện tập thể dục thể thao trong thời tiết lạnh bao gồm:

  • Những hướng dẫn cơ bản để tập luyện an toàn trong thời tiết lạnh
  • Tránh hoại tử do lạnh và giảm thân nhiệt
  • Quần áo, đồ bảo hộ khi tập luyện trong thời tiết lạnh

Bên cạnh đó, những gì bạn ăn và uống trước và trong lúc tập luyện cũng có thể giúp bạn có kết quả tập luyện tốt hơn và giữ sự thoải mái, an toàn. Chất dinh dưỡng phù hợp giúp điều chỉnh nhiệt độ trung tâm cơ thể, giữ ấm cơ thể và cung cấp đủ năng lượng để cơ hoạt động.

Trong thời thiết ấm, đổ mồ hôi giúp điều chỉnh thân nhiệt dễ hơn và thải nhiệt, nhưng trong thời tiết lạnh bạn cần tạo ra nhiều nhiệt hơn để giữ ấm. Trong thời tiết lạnh nhiệt độ cơ thể thường giảm một cách tự nhiên. Chuyển hóa tăng để giữ ấm và làm ẩm không khí bạn hít thở và bạn có xu hướng đốt cháy nhiều năng lượng hơn để giữ ấm.

Hít thở trong không khí lạnh khô thúc đẩy cơ thể giữ ấm, làm ẩm không khí và mỗi lần thở ra, bạn mất một lượng nước khá lớn. Vận động viên tập luyện trong mùa đông cần uống nhiều nước để bổ sung cho lượng nước mất qua hô hấp. Nhưng mùa đông lại làm giảm cảm giác khát nước (cơ chế khát giảm trong thời tiết lạnh) và do vậy một trong những nhu cầu dinh dưỡng tốt nhất trong quá trình tập luyện mùa đông là bổ sung lượng dịch bị mất và uống đủ nước. Mất nước là lí do chính làm giảm thành tích của các vận động viên trong mùa đông.

Đối với ăn uống trong khi tập luyện, thức ăn ấm là lí tưởng. Thức ăn và nước lạnh có thể làm mát cơ thể vì vậy có thể là lựa chọn tốt cho tập luyện mùa hè, nhưng trong mùa đông đồ ăn nóng là lựa chọn tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho Ăn gì khi tập luyện vào mùa đông?

Thức ăn lí tưởng là carbohydrate phức hợp ăn 2 giờ trước khi tập luyện. Súp, khoai tây nướng, ngũ cốc, bơ đậu, thịt nạc và bơ ít béo là những sự lựa chọn tốt.

Điều quan trọng là ăn đủ lượng cần thiết để bổ sung thay thế cho lượng carbohydrate dự trữ đã được sử dụng cho tập luyện và làm ấm. Nếu bạn không bổ sung đủ năng lượng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và ớn lạnh. Các vận động viên là thiếu niên thường sẽ nhanh đói hơn và dễ mệt hơn trong mùa đông. Lên kế hoạch và mang theo thanh kẹo bổ sung năng lượng, sô cô la, chuối, sandwich, hoặc thứ gì đó bạn thích và sẽ ăn.

Khuyến cáo cho chế độ dinh dưỡng khi tập luyện vào thời tiết lạnh

  • Uống nhiều nước
  • Ăn nhiều thức ăn chứa carbohydrate
  • Lên kế hoạch ăn nhiều bữa nhỏ mỗi 30-45 phút
  • Ăn thức ăn ấm hoặc nóng khi có thể
  • Giảm tiêu thụ caffeine
  • Không uống rượu. Rượu làm giãn mạch và tăng mất nhiệt

Và cuối cùng, bên cạnh chế độ ăn, điều quan trọng đối với chúng ta trong mùa đông là luôn có nguồn thực phẩm khẩn cấp dự trữ mang theo bên cạnh.

Theo Verywell

sms
zalo
sms