14
12.2022

Tuyệt chiêu ăn chay sao cho hiệu quả?

Những người chưa hiểu rõ về chế độ ăn chay thường có quan điểm sai lầm rằng, chế độ ăn này không đủ chất dinh dưỡng do thiếu hụt chất đạm có nguồn gốc từ thịt. Tuy nhiên, thực tế là hàm lượng đạm trong các loại thực vật cũng có thể cao hơn hoặc bằng thịt đỏ như thịt heo hay thịt bò.

 

Có rất nhiều lợi ích về sức khỏe khi áp dụng chế độ ăn chay mà bạn chưa biết, ví dụ như ngăn ngừa một số bệnh thường gặp như tiểu đường hay thừa cân. Tuy nhiên, để ăn chay đúng cách và cải thiện sức khỏe thì để Cây Thị mách bạn nha!

Khẩu phần ăn và thời gian khoa học

Cần đa dạng thực phẩm trong các khẩu phần ăn và sắp xếp chúng hợp lí. Bạn có thể sử dụng các món ăn giàu nặng lượng và dễ tiêu cho buổi sáng khởi động trơn tru. Tiếp đến bữa trưa với những món ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, nạp năng lượng đến cuối ngày. Buổi tối ăn nhẹ và sử dụng những món ăn dễ tiêu hóa tránh các loại món ăn chứa nhiều chất béo không tốt.

 

Chọn thực phẩm phù hợp

Các bữa ăn cần được đa dạng từ nhiều loại thực phẩm, chế biến phù hợp. Ví dụ bữa sáng thì nên ăn các món ăn giàu năng lượng nhưng dễ tiêu. Bữa trưa và bữa tối cần chế biến các món ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cải thiện khẩu vị. Chú ý cân bằng các loại thức ăn chứa nhiều đạm thực vật và các loại dưỡng chất khác để bữa ăn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

 

Tìm hiểu và bổ sung thêm chất dinh dưỡng

Để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần có một chế độ ăn đa dạng và hài hòa. Chỉ ăn các loại thực phẩm chay một mình sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể vì mỗi loại thực phẩm chay không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, bạn cần phối hợp các thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như cháo ăn kèm với đậu xanh, sữa và ngũ cốc.
Để đảm bảo chế độ ăn hằng ngày đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần bao gồm 4 nhóm dinh dưỡng chính.

  • Nhóm đầu tiên là  chất đạm, có nhiều trong các loại đậu.
  • Nhóm thứ hai là  tinh bột và đường có trong các loại gạo, khoai tây, bắp, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.
  • Nhóm thứ ba là vitamin và khoáng chất, có thể được cung cấp bởi các loại rau, củ, quả và trái cây.
  • Nhóm cuối cùng là chất béo, có thể được tìm thấy trong các loại hạt chứa dầu như đậu nành, mè, đậu phộng, hạt hướng dương và hạt gấc. 
 

 

 Dù bạn lựa chọn hình thức ăn chay nào, thì ăn chay đầy đủ và đúng cách vẫn là tiêu chí cần được đặt lên hàng đầu. Lựa chọn ngay Cháo tươi Yến hạt sen lá dứa và Cháo tươi Rau củ thập cẩm để bổ sung thêm dinh dưỡng và đổi vị cho cả nhà nha!

Liên hệ và tư vấn