26
09.2022

Vitamin A có trong thức ăn và lợi ích không ngờ đến

Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, tham gia vào chức năng phát triển và biệt hóa tế bào.

;

Ảnh: sưu tầm

Cải thiện thị lực

Vitamin A có vai trò rất quan trọng tham gia vào chức năng thị giác của mắt, chống bị quáng gà do khô mắt từ đó tránh dẫn đến khô kết mạc, loét giác mạc là một trong những nguyên nhân có thể gây mù lòa. Chính vì vậy, việc bổ sung Vitamin A đầy đủ đối với cơ thể của bạn sẽ giúp chống lại một số căn bệnh về mắt chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng và sức khỏe mắt liên quan đến vấn đề tuổi tác.
 Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bổ sung lượng Vitamin A khiến tăng nồng độ của các tiền chất của Vitamin A trong máu cao hơn bình thường có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của bạn lên đến 25%.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Do đặc tính chống oxy hóa của chúng, trái cây và rau quả giàu carotene có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Bằng chứng là các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin A từ thực vật giúp làm giảm tỉ lệ mắc ung thư như phổi, bàng quang, cổ tử cung. Do vậy, ăn nhiều loại thực vật có chứa vitamin A giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh lý ung thư.

Ảnh: sưu tầm

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Vitamin A giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Vitamin A tác động đến sức khỏe miễn dịch bằng cách kích thích các phản ứng bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Vitamin A có liên quan đến việc tạo ra một số tế bào, bao gồm cả tế bào B và T, đóng vai trò trung tâm trong các phản ứng miễn dịch bảo vệ chống lại bệnh tật. 

Khi thiếu vitamin, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh nhiễm trùng và chậm hồi phục sau đó. Bằng chứng là ở những nước có tỉ lệ mắc sởi cao thì bổ sung vitamin cho trẻ giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh.

Tốt cho da

Da là cơ quan phản ứng với retinoid (một dạng của vitamin A) và có thể dễ dàng hấp thụ vitamin A khi bôi tại chỗ. Vitamin A kích thích sản sinh tế bào da mới. 
Các nghiên cứu được báo cáo trong nghiên cứu độc chất cũng chỉ ra rằng retinol có hiệu quả trong việc kích thích sản xuất collagen và giảm nếp nhăn khi sử dụng tại chỗ. 

Phát triển xương

Cùng với canxi và vitamin D, vitamin A cũng góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương. Những đối tượng thiếu vitamin có nguy cơ bị gãy xương khi chấn thương cao hơn. Đồng thời, việc bổ sung đầy đủ vitamin giúp xương thêm chắc khỏe.

Ảnh: sưu tầm

Hỗ trợ cơ quan sinh sản

Vitamin A rất cần thiết cho hoạt động của cơ quan sinh sản ở nam và nữ. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung vitamin A sẽ giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh, ổn định và có tác dụng tốt trong việc phòng chống nhiễm đọc thai nghén. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Tóm lại, phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin A một cách hợp lý, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin A.

Ảnh: sưu tầm

Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể chúng ta. Nó giúp cải thiện tầm nhìn, hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ sinh sản và phát triển xương khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn đem lại lợi ích ngăn ngừa bệnh tật và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Bổ sung vitamin A đầy đủ là cần thiết, đặc biệt ở các đối tượng bị thiếu hụt. Do vậy, luôn thấu hiểu được nhu cầu cấp bách ấy, Cây Thị đã cho ra nhiều dòng cháo và súp dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đầy đủ Vitamin A cần thiết cho cả nhà! 

Liên hệ tư vấn và tìm hiểu